Giá nông sản Thái Lan sẽ tăng cao do hạn hán nghiêm trọng

Thứ ba - 07/04/2020 05:46
Tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại Thái Lan trong năm 2020 được dự báo sẽ làm tổn hại đến sản xuất nông nghiệp và khiến cho giá các sản phẩm nông nghiệp tăng cao.
Giá nông sản Thái Lan sẽ tăng cao do hạn hán nghiêm trọng

Theo đánh giá của Vụ Nội thương (DIT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, giá của nhiều nông sản sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt là giá gạo thơm jasmine, gạo nếp và gạo tẻ. DIT dự báo giá gạo thơm jasmine sẽ ổn định ở mức cao hơn là 14.000-15.000 baht/tấn (462,84 – 495,90 USD/tấn) và giá gạo nếp sẽ vào khoảng 14.000 baht/tấn.

Trong khi đó, giá gạo tẻ sẽ ở mức 9.000-10.000 baht/tấn so với mức 8.000 baht/tấn hiện nay. Ngoài ra, giá rau xanh cũng sẽ tăng lên do sản lượng sụt giảm bởi canh tác rau đòi hỏi nhiều nước.

Giá thịt lợn được cho là sẽ tăng do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới tăng trưởng của đàn lợn, cộng thêm dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở Trung Quốc, Lào và một số nước khác khiến cho giá lợn hơi ở Trung Quốc tăng lên 200 baht/kg, trong khi giá tại Thái Lan vẫn chưa vượt quá ngưỡng 75 baht/kg.

Tuy nhiên, DIT đã thảo luận với Hiệp hội chăn nuôi lợn quốc gia và nhận thấy rằng khi giá lợn hơi vượt quá 80 baht/kg thì có thể phải hạn chế xuất khẩu để đảm bảo có đủ hàng cho tiêu dùng trong nước và không đẩy giá lên quá cao.

Giá dầu cọ hiện cũng đang tăng lên. Hạt cọ tươi có giá từ 6-7 baht/kg, tăng 2,5-3 baht/kg so với năm 2019, và giá dầu cọ thô là 35 baht/kg so với mức 16-18 baht/kg trước đây.

Giá dầu cọ đóng chai để tiêu dùng hiện nay nên ở mức 42-43 baht/chai để toàn bộ hệ thống của ngành công nghiệp dầu cọ Thái Lan có thể được duy trì, đặc biệt là những nông dân trồng cọ từng phải hứng chịu giá thấp trong nhiều năm.

Giá dầu cọ tăng sẽ mang lại cơ hội cho nông dân. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể chuyển sang những loại dầu thực vật khác không tăng giá như dầu nành và dầu cám gạo hoặc mỡ động vật.

Vụ trưởng DIT Whichai Phochanakij cho rằng từ góc độ lạc quan, giá nông sản cao hơn sẽ mang lại lợi ích cho người nông dân, nhưng người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Khi hạn hán qua đi, giá nông sản sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, khi giá cả tăng, DIT sẽ sử dụng các hệ thống hiện nay để giải quyết vấn đề, ví dụ sử dụng hơn 102.000 cửa hàng bán lẻ trong hệ thống giá rẻ của chính phủ có tên gọi “Cờ xanh” trên toàn quốc để lấy hàng tận gốc đưa đến người tiêu dùng với giá cả phải chăng.

Theo dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan (TMD), hạn hán ở nước này sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng Một và tháng Hai, và sẽ tiếp tục kéo dài cho tới tháng Năm trước khi có mưa vào tháng Sáu. Những khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là 43 tỉnh ở các khu vực miền Bắc, miền Trung và Đông Bắc.

Danh mục
Nông nghiệp nước ngoài
Báo cáo cung - cầu nông sản thế giới
Giá nông sản Thái Lan sẽ tăng cao do hạn hán nghiêm trọng
Quảng cáo
QC1
QC2
QC3
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập107,104
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay95
  • Tháng hiện tại3,372
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây